CÔNG KHAI HAY KHÔNG CÔNG KHAI? VÀ HƠN THẾ NỮA…

Việc công khai (come out) xu hướng tính dục và bản dạng luôn là một câu hỏi khó, chứa đựng vô vàn cân nhắc cá nhân lẫn áp lực xã hội.

Đó là những cân nhắc gì, đó là những áp lực thế nào? Hãy nhấn vào hình và cùng đọc dòng suy ngẫm của bạn Meo để hiểu hơn những trăn trở trong quá trình hiểu bản thân, chấp nhận bản thân và công khai (hoặc không, hoặc có chọn lọc) nha. Quyết định công khai, không công khai, công khai với (những) ai, khi nào, nhanh hay chậm, như thế nào, mức độ sẵn sàng chủ quan và khách quan… đều rất khác đối với mỗi người đóo.

Nếu bạn là một đồng minh, một người bạn, người thân, người khán giả… hãy tôn trọng những điều này và để chính “chủ thớt” được quyết định, tự “chèo lái” quá trình đó nhé. Đặc biệt, trong những xã hội còn khắt khe và thành kiến với người đa dạng giới, đa dạng tính dục, chúng ta lại càng phải hiểu những áp lực trong vấn đề công khai để có sự đồng hành ý nghĩa và tạo được không gian an toàn.

Meo đâu tồn tại một mình, Meo còn có gia đình, bạn bè và cả… hàng xóm. Hãy để Meo công khai khi Meo đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần, thấy an toàn và sắp xếp mọi thứ ổn thỏa, vững vàng. Mỗi lần tưởng tượng, đoán mò xem mọi người sẽ phản ứng thế nào, Meo vừa thấp thỏm vừa nặng trĩu lòng.

Nếu bạn là một người đồng hành, hãy tự tìm hiểu một số thông tin cơ bản về đa dạng giới và tính dục từ những nguồn đáng tin cậy nhé. Tài liệu nhiều lắm nè. Đừng đổ dồn tất cả trách nhiệm phải giải thích lên người đang muốn công khai, mỗi bên cố gắng một chút thì mới có thể hiểu nhau sâu sắc đượcc.

Với thực trạng người LGBTQ+ bị từ chối việc làm hoặc hạn chế cơ hội, không có nhiều môi trường làm việc an toàn như hiện nay, các Meo cũng lưu tâm tại môi trường làm việc nha. Vì những lý do liên quan trực tiếp đến sinh kế, sự ấm no, các Meo queer không thể cứ thẳng đuột mà công khai được.

Dù biết việc công khai sẽ tăng tính hiện diện cho đa dạng giới và tính dục, giúp xã hội hiểu đúng hơn, các Meo chúng mình cũng cần công nhận những áp lực và sự kì thị có thể xảy ra. Vì vậy, hãy tiếp cận việc công khai một cách phù hợp với bối cảnh từng người, từng nơi, từng lúc nhe. Meo meo.

Một số Meo còn quyết định không-công-khai để khẳng định sự queer tự nhiên và thách thức hệ thống định chuẩn hóa dị tính/hợp giới nữa đó nhaa.

???? Trải nghiệm của các độc giả VOGE thì sao nhỉ? Hãy chia sẻ để tất cả mọi người có cái nhìn đa chiều và thấu hiểu, cùng rút kinh nghiệm hơn nào.