Chia sẻ về QRTD nơi công sở

#VOGESharing

❌ “Nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, mời đi chơi riêng liên tục, được xem là quấy rối tình dục”. Truyền thông đã đưa tin đủ và đúng về vấn đề quấy rối tình dục (QRTD) tại nơi làm việc đến công chúng? ❌

Vừa qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa hoàn thiện Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc với một số cập nhật so với Bộ quy tắc tương ứng đã được ban hành từ năm 2015 [1].

Tin tức này đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý và được các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin. Tuy nhiên, sự hời hợt và vô ý trong cách đưa tin, cũng như “giật tít” của một số trang bài đã gây nên sự tiếp nhận tin tức sai lệch của độc giả. Từ đó, hình thành nên ở công chúng sự bối rối, và cả giễu cợt vấn đề QRTD nơi công sở.

Vậy QRTD và những hình thức QRTD nơi làm việc dựa theo Bộ Quy tắc vừa được kể trên thực chất là gì? Và có gì chưa đủ và đúng ở những tít báo kể trên? Hãy cùng VOGE thảo luận và chia sẻ những cảm nhận & góp ý của bạn về cách đưa tin này dưới bình luận bạn nha! ????????????

——————————————-

✅ MỤC TIÊU BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VỀ QRTD TẠI NƠI LÀM VIỆC [2]

◾ “giải quyết có hiệu quả tình trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc”

◾ “khích lệ, thúc đẩy xây dựng một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.”

◾ “đảm bảo tất cả người lao động, không phân biệt giới tính và địa vị xã hội, đều được đối xử một cách công bằng và tôn trọng nhân phẩm của họ.”

✅ QRTD LÀ NHỮNG HÀNH VI [2]

◾ “có TÍNH CHẤT TÌNH DỤC gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới.”

◾ “KHÔNG được chấp nhận, KHÔNG mong muốn, KHÔNG hợp lý, và làm XÚC PHẠM đối với người nhận.”

◾ “TẠO RA môi trường làm việc BẤT ỔN, ĐÁNG SỢ, THÙ ĐỊCH và KHÓ CHỊU.”

◾ TẤN CÔNG có tính chất tình dục hoặc hiếp dâm được quy định trong pháp luật xử lý vi phạm hành chính hoặc pháp luật hình sự.”

◾ có tính chất trao đổi. Cụ thể, QRTD trao đổi diễn ra khi có người đang hay cố gắng gây ảnh hưởng đến các lợi ích của người lao động như tuyển dụng, thăng chức, kỷ luật… để đổi lấy sự thỏa thuận về tình dục.

✅ BA HÌNH THỨC QRTD NƠI CÔNG SỞ [2]

◾ QRTD thể chất: tiếp xúc, hay cố tình động chạm, gần gũi KHÔNG MONG MUỐN đến cưỡng hiếp.

◾ QRTD lời nói: các nhận xét, trò đùa, và lời đề nghị hay lời mời đi chơi mang ngụ ý tình dục, KHÔNG PHÙ HỢP về mặt xã hội, văn hóa và KHÔNG ĐƯỢC MONG MUỐN.

◾ QRTD phi lời nói: hành động KHÔNG ĐƯỢC MONG MUỐN như: cố tình thể hiện ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện không đứng đắn, khiêu khích, hay phô bày những ấn phẩm liên quan đến tình dục thông qua bất cứ phương thức nào.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Tin tức về Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc: https://www.vietnamplus.vn/bo-lao-dong-chi-ra…/793180.vnp

Độc giả có thể tham khảo thêm về Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc tại: https://www.ilo.org/…/docum…/publication/wcms_636040.pdf