Nhìn lại năm Nhâm Dần (2022)

“Tình thân”, “hy vọng” và “giao thoa” có lẽ là những từ khóa chính miêu tả năm Nhâm Dần vừa qua của VOGE. Năm hoạt động thứ 6, chúng mình vô cùng trân trọng các độc giả luôn quan tâm, theo dõi và đóng góp cho page – với 120.789 lượt thích và 125.511 lượt theo dõi

Tuy lượt thích và theo dõi tăng chậm hơn so với năm 2021 (20-25 nghìn trong năm 2022 so với 43-45 nghìn trong năm 2021), năm 2022 của VOGE có thêm nhiều hoạt động offline, ngoài phạm vi mạng xã hội và mang tính kết nối cộng đồng hơn. Đội ngũ VOGE rất biết ơn những gửi gắm, lòng tin tưởng và tương trợ mà cộng đồng dành cho chúng mình, cho bình đẳng giới tại Việt Nam.      

Hãy cùng chúng mình điểm qua những hoạt động trong năm 2022 dưới đây nha.  

Các Sự Kiện Nổi Bật 

06/2022: VOGE x AB InBev 

Vào tháng 6/2022, tháng Tự Hào và với lời mời từ AB InBev, đội ngũ VOGE đã tổ chức sự kiện nội bộ cho quý công ty, nhằm chia sẻ những kiến thức về đa dạng giới và tính dục. 

Cùng với đại diện từ UniGEN, đội ngũ VOGE đã xây dựng khung chương trình và có buổi trao đổi ấm cúng với đội ngũ AB InBev: làm rõ giới tính, bản dạng giới, xu hướng tính dục và thể hiện giới, cũng như chia sẻ một vài trải nghiệm cá nhân, nhấn mạnh quyền LGBTQ+ và xây dựng môi trường công sở bao trùm. 

Diễn giả chia sẻ kiến thức về đa dạng giới và tính dục cho đội ngũ AB InBev

07-08/2022: Khởi động 2GROW 

Tháng 3 và 4/2022, Mirror Mirror Vietnam – một tổ chức thanh niên độc lập hướng đến bình đẳng giới qua nghệ thuật – đã ngỏ lời kết nối các bạn trẻ và các đội nhóm thanh niên tại Việt Nam trong cùng lĩnh vực. Trân trọng nỗ lực và tinh thần tương trợ lẫn nhau của đội ngũ Mirror Mirror, cũng như cảm thấy tầm quan trọng của kết nối các nhóm thanh niên, VOGE và YPEER Vietnam đồng ý trở thành các thành viên sáng lập mạng lưới 2GROW – mạng lưới thanh niên vì bình đẳng giới. 2GROW mong muốn tạo ra sự hợp tác giữa các cá nhân và nhóm, từ đó tăng cường sự tham gia vào tiến trình chung vì bình đẳng giới có tính liên kết, giao thoa và bền vững ở Việt Nam.

Logo chính thức của Mạng lưới 2GROW  

Sau nhiều tháng cùng thảo luận và làm việc, Mạng lưới 2GROW chính thức khởi động vào tháng 7/2022 với chuỗi Fellowship. 2GROW Fellowship là chương trình kết nối và nâng cao năng lực cho những bạn trẻ quan tâm và đang – sẽ hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Fellowship bắt đầu bằng buổi launching ấm cúng tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng mình được gặp gỡ và lắng nghe T.S. Nguyễn Thị Minh, đại diện NXB Phụ nữ cùng anh Lê Hoàng Minh Sơn về nữ quyền luận, các thực hành giới trong đời sống Việt Nam. Các thành viên Mirror Mirror Vietnam cũng chia sẻ thêm về các khó khăn và hy vọng của các nhóm thanh niên độc lập trong quá trình hoạt động. 

Buổi launching tại TP. Hồ Chí Minh  

Sau buổi launching, 2GROW Fellowship bao gồm 4 chủ đề với 8 buổi tập huấn: (1) Giới và Tính dục 101, (2) Nữ quyền 101, (3) Quyền và Sức khỏe sinh sản, tình dục, (4) Vận động chính sách và phong trào xã hội do thanh niên lãnh đạo. Chúng mình đã được gặp gỡ và thảo luận sôi nổi cùng các khách mời dày dạn kinh nghiệm trong các lĩnh vực này: TS. Bùi Trân Phượng, anh Trần Quang Thọ, anh Lê Hoàng Minh Sơn, chị Giang Lê và chị Thảo Nguyễn.  

10/2022: Diễn đàn Kết nối – Giao thoa 

Diễn đàn “Kết nối – Giao thoa” là hoạt động tiếp theo của 2GROW. Forum là nơi các cá nhân trẻ tuổi và các đội nhóm thanh niên hoạt động vì bình đẳng giới tại Việt Nam có thể gặp gỡ, kết nối và giao lưu với nhau lẫn với các thế hệ đi trước. 

Cùng lắng nghe BS. TS. Hoàng Tú Anh nói về các chính sách sức khỏe và quyền sinh sản – tình dục qua lăng kính nữ quyền 

Diễn đàn bao gồm 21 phiên thảo luận tương ứng 21 chủ đề xoay quanh tính giao thoa và kết nối trong tiến trình bình đẳng đẳng giới: tính giao thoa trong hoạt động xã hội, các nguyên tắc và lịch sử nữ quyền, vai trò của văn học nghệ thuật với bình đẳng giới, công tác xã hội trên nền tảng số, cơ chế pháp luật bảo vệ quyền phụ nữ, quyền và sức khỏe sinh sản – tình dục, lao động tái sản xuất, vai trò của nam giới, vai trò của thanh niên, v.v… Bên cạnh các phiên nội dung, chúng mình còn có 5 phiên hoạt động và trải nghiệm thú vị như xem phim về bảo tồn gấu, chăm sóc sức khỏe tinh thần qua yoga, sáng tạo cùng len, vẽ, trò chuyện về kinh nguyệt. Góc trưng bày Tủ sách Phụ nữ Tùng thư (NXB Phụ nữ Việt Nam) cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và hứng thú từ người tham dự đó nhe.  

Vừa đan len vừa trò chuyện kinh nguyệt sau một ngày thảo luận sôi nổi và căng não nè 

Qua diễn đàn, 2GROW mong rằng chúng ta đã có không gian an toàn và bao trùm để chia sẻ những quan sát, trải nghiệm khi hoạt động, nhận diện nhu cầu cộng đồng, học hỏi lẫn nhau; từ đó, có thể xây dựng tính giao thoa và bền vững cho tiến trình chung. Đội ngũ 2GROW rất cảm ơn sự tham gia tích cực và đóng góp của hơn 80 người tham dự, 26 diễn giả khách mời và các bạn BTC trong 4 ngày của diễn đàn.  

11/2022: Tập huấn Hy Vọng cùng BATIK Int. 

Trên cương vị thành viên 2GROW, các thành viên VOGE cùng các nhóm thanh niên khác đã cùng tham gia chuỗi tập huấn Hy Vọng. 

Qua 7 buổi tập huấn cùng các chuyên gia từ BATIK, CSAGA, Hải Đăng và CCIHP, chúng mình đã được tìm hiểu về quản lý dự án, quấy rối và bạo lực tình dục/giới, xây dựng quy trình tiếp nhận các trường hợp bạo lực giới và tình dục, kỹ năng truyền thông cho hoạt động xã hội và luật bình đẳng giới tại Việt Nam.  

Dự án Hy Vọng do Cơ quan phát triển Pháp (AFD), Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam và Fondation RAJA đồng tài trợ, các tổ chức Planète Enfants et Développement, BATIK International, CSAGA và SCDI phối hợp thực hiện. 

12/2022 – 01/2023: Trái tim nữ quyền, chuỗi đọc sách cùng 2GROW   

Cũng trong khuôn khổ dự án Hy Vọng, 2GROW đã tổ chức 4 buổi đọc sách “Nữ quyền cho tất cả mọi người” của bell hooks. Với sự hỗ trợ của BATIK và NXB Phụ nữ Việt Nam, 2GROW đã có 2 buổi đọc sách tại TP. Hồ Chí Minh và 2 buổi tại Hà Nội. 

2GROW xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và dành nhiều yêu thương cho chuỗi đọc sách. Hẹn gặp các bạn trong các sự kiện tiếp theo!

Trong không gian ấm cúng, an toàn nhưng không kém phần sôi động, tò mò và “radical”, chúng mình đã có dịp thảo luận về chính trị nữ quyền và tình yêu nữ quyền. Dựa trên các lập luận trong 2 chương sách của bell hooks, chúng mình cùng nhau bóc tách các khái niệm và liên hệ đến bối cảnh Việt Nam, suy xét quá trình hoạt động lẫn cuộc sống cá nhân. 

Các Bài Viết Nổi Bật (Số liệu tính đến ngày 01/02/2023)

Trong năm 2022, VOGE đã đăng tải tổng cộng 114 sản phẩm truyền thông, ít hơn so với năm 2021 (220 bài). 

Một số sản phẩm truyền thông đáng chú ý có thể kể đến như: 

 • VTV “NÓNG CÙNG FIFA”, NGƯỜI XEM NÓNG… MÁU VÌ NHÀ ĐÀI VẬT THỂ VÀ TÌNH DỤC HÓA PHỤ NỮ

Mặc dù được “thai nghén” vào thời điểm cuối năm – tháng 11, nhưng đây là sản phẩm truyền thông đạt được những con số cao nhất (223.663 lượt tiếp cận, với 5.4K reacts, 401 comments, 857 shares). Những con số này phản ánh sự quan tâm của đông đảo dư luận trong thời điểm World Cup đang được phát sóng trên VTV. 

Hình ảnh minh hoạ cho bài viết ““Nóng cùng FIFA”, người xem nóng.. máu vì nhà đài vật thể và tình dục hóa phụ nữ”

Tuy nhận thức về bình đẳng và công bằng giới tại Việt Nam có phần mạnh mẽ hơn – có thể thấy qua phản ứng của công chúng, vẫn còn một số hiểu lầm trong cộng đồng về tính chất vụ việc – được thể hiện qua cách đưa tin của một số báo và bình luận trên mạng xã hội. Quan sát thấy những quan điểm đó, VOGE đã có bài viết tiếp nối TỔNG HỢP Ý KIẾN VÀ PHẢN HỒI CỦA VOGE VỀ CHƯƠNG TRÌNH “NÓNG CÙNG WORLD CUP 2022” để phản hồi, làm rõ. Bài viết này cũng tiếp tục nhận được sự quan tâm từ nhiều độc giả. 

 • KHI KẺ QUẤY RỐI… LÀ NẠN NHÂN?

Sản phẩm truyền thông với lượt tiếp cận và tương tác lớn thứ hai trong năm 2022, với 69.911 lượt tiếp cận, trong đó, 2.8K reacts, 82 comments, 327 shares. Bài viết tác kêu gọi lên án hành vi dung dưỡng cho bạo lực tình dục, cụ thể là hành vi nạn nhân hóa thủ phạm tấn công tình dục. 

 • #đứngbênPhương

Bài viết ra đời sau vụ việc nữ nhà thơ lên tiếng về việc bị đồng nghiệp đánh đập, đe dọa, cưỡng bức. Trong bài viết, VOGE cung cấp cho những địa chỉ mà người đang trải qua tấn công tình dục có thể liên hệ và tìm sự trợ giúp. Sản phẩm truyền thông này đạt được 56.055 lượt tiếp cận, trong đó, 2.4K reacts, 19 comments, 142 shares.

 • ĐỘI TUYỂN BÓNG ĐÁ NỮ VIỆT NAM: NHIỀU NỖ LỰC – NHIỀU CHỊU ĐỰNG

Bài viết ra đời khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam ăn mừng chiến thắng, lần đầu tiên trong lịch sử giành được vé tham dự World Cup bóng đá nữ năm 2023. Thông qua bài viết này, VOGE hy vọng độc giả ủng hộ và quan tâm hơn đến những cống hiến của đội tuyển nữ Việt Nam và kêu gọi xây dựng môi trường thể thao chuyển nghiệp và bình đẳng thực chất. Bài viết đạt được 44.783 lượt tiếp cận với 1.3K reacts, 12 comments, 46 shares. 1.416 lượt tương tác.

Hình ảnh minh hoạ cho bài viết “Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Nhiều nỗ lực – Nhiều chịu đựng” 

 • THÔNG BÁO V/V XÓA BÀI LIÊN QUAN ĐẾN VỤ VIỆC DEPP V. HEARD

Bài viết được đăng tải vào tháng 8/2023, thông báo về việc gỡ bỏ một bài viết trước đó của VOGE “Bạo hành gia đình với nam giới – Đàn ông cũng có thể là nạn nhân” – liên hệ với phiên tòa giữa Johnny Depp và Amber Heard đang diễn ra. 

Sau quá trình lắng nghe ý kiến phản hồi và trao đổi với độc giả, cùng với cân nhắc trong nội bộ, VOGE đã quyết định xóa bài viết. Nhìn chung, những sản phẩm truyền thông liên quan đến Johnny Depp và Amber Heard trong thời điểm này cũng đạt tương tác khá cao, cụ thể với THÔNG BÁO V/V XÓA BÀI… đạt được 44.125 lượt tiếp cận với 1.7K reacts, 88 comments, 107 shares.

Đội ngũ VOGE xin được cảm ơn các độc giả đã luôn quan tâm và tích cực góp ý xác đáng, sát sao cho chúng mình. VOGE đã, đang và sẽ luôn lắng nghe các bạn để có thể cải thiện, cũng như cùng nhau xây dựng bình đẳng giới tại Việt Nam. 

Các dự án truyền thông nổi bật 

Tháng 2 bên cạnh bài viết “Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Nhiều nỗ lực – nhiều chịu đựng”, VOGE đã lên tiếng về vụ việc Forbes 30 under 30 với bài viết “Ngưng thao túng và đánh lạc hướng dư luận” (chia sẻ lại từ bài viết của Be The Change Vietnam)

Tháng 3 – 4 VOGE có dự án phỏng vấn các thành viên Mạng lưới Tiên Phong và xây dựng các sản phẩm truyền thông liên quan đến tục “Coj nyaab” của người Mông. Trong tháng này, VOGE cũng đã khởi động lại Instagram.

Một trong những hình ảnh minh hoạ cho chuỗi bài viết về tục “Coj nyaab” của người Mông

Tháng 8 – 9 VOGExPride – chuỗi bài Queer đây Queer đó và #VOGESharings – những điều tích lũy được sau hành trình “Queer đây Queer đó”.

Hình ảnh minh hoạ cho bài viết “[VOGExPRIDE2022] Tích lũy được gì sau hành trình “Queer đây Queer đó”  & suy ngẫm về phong trào Queer tại Việt Nam”

Tháng 9 – 10 trong khuôn khổ khởi động Forum 2GROW với chủ để “KẾT-GIAO” – Kết nối và Giao thoa, VOGE đã đăng tải chuỗi bài về tính giao thoa trong tiến trình bình đẳng giới tại Việt Nam.

Một trong những hình ảnh minh hoạ cho chuỗi bài viết về 2GROW Forum 2022

Tháng 10 #VOGEReader – sản phẩm do độc giả gửi về và VOGE hỗ trợ chỉnh sửa – “Hướng đi nào cho vấn đề truyền thông giáo dục giới tính?” là một sản phẩm tập trung vào một số sai lầm của các dự án về giáo dục giới tính và tính dục dẫn đến sự sai lệch về nội dung.

Một trong những hình ảnh minh hoạ cho bài viết “[#VOGEReader] Hướng đi nào cho vấn đề truyền thông giáo dục giới tính, tính dục”

Với sự tham gia của thành viên VOGE

Bên cạnh các sản phẩm truyền thông và sự kiện nổi bật, các thành viên của VOGE cũng tham gia một số hội thảo, tham vấn và phỏng vấn cùng các tổ chức bình đẳng giới và xã hội khác, tiêu biểu như:

 • Cố vấn chuyên môn tại VOGE trả lời phỏng vấn ZingNews về hiện trạng phụ nữ nội tại hóa thù ghét phụ nữ;  
 • Cuộc thi “In your eyes 2022” của CLB FTUNews (ĐH Ngoại thương) cùng sự tham gia của cố vấn và writer tại VOGE trên cương vị cố vấn chủ đề và diễn giả;  
 • Livestream và podcast về “Quấy rối tình dục từ góc nhìn nạn nhân” của NOI Community, với sự tham gia của 2 cố vấn chuyên môn tại VOGE; 
 • Diễn đàn “Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống” do VNMenNet và ISDS tổ chức. Trong diễn đàn, cố vấn chuyên môn tại VOGE đã nêu quan điểm dựa trên trải nghiệm hoạt động về cách tiếp cận phù hợp với nhóm nam giới, trong bối cảnh Việt Nam; 
 • Cùng 2GROW tham vấn sửa đổi Luật Bình đẳng giới tại Hội thảo Tham vấn do Vụ Bình đẳng giới tổ chức, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh;
 • Chuỗi phỏng vấn Activist Series do UNWomen thực hiện, với sự tham gia của cố vấn chuyên môn tại VOGE; 
 • Tọa đàm “Gen Z và những vấn đề giới, tính dục đương đại từ góc nhìn nữ quyền” do CCIHP và GBVNet thực hiện, với sự tham gia của ban quản trị VOGE và các thành viên 2GROW. 

Tiếp tục vững bước cho năm Quý Mão 2023 

Cảm ơn tất cả mọi người trong năm Nhâm Dần đã tin tưởng và gửi gắm rất nhiều điều tới VOGE. Bước qua năm mới, VOGE mong rằng chúng ta sẽ cùng tiếp tục cố gắng, tương trợ và hành động vì bình đẳng giới tại Việt Nam. VOGE đã, đang và sẽ luôn trân trọng tất cả góp ý, đóng góp và phản biện chân thành, mang tính xây dựng từ tất cả quý độc giả, bạn bè, đối tác.