Amanda Ngọc Nguyễn và câu chuyện truyền cảm hứng

Trong bài khảo sát lần trước, nhiều bạn độc giả đã đề cử Amanda Ngọc Nguyễn như một nhân vật có ảnh hưởng tích cực lên các bạn trẻ về vấn đề quyền phụ nữ. Vào ngày 8/3, ở trang Instagram của mình Amanda đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với mẹ, và với những người phụ nữ đã tạo điểm tựa để đưa cô tới vị trí hiện tại.

Chúng mình hy vọng bài viết thứ hai trong chuỗi VOGEinfluence sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về con người này cũng như ghi nhận những đóng góp của cô cho cộng đồng.

Amanda Ngọc Nguyễn là một nhà hoạt động dân quyền, một doanh nhân xã hội và là người sáng lập của tổ chức phi chính phủ Rise Justice Lab. Cô tốt nghiệp đại học Harvard vào năm 2013 và từng thực tập cho NASA với mơ ước trở thành phi hành gia trong tương lai. Cô cũng từng giữ chức Phó liên lạc viên Nhà Trắng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên đã dừng lại để tập trung điều hành và quản lý tổ chức Rise.

1. Từ nạn nhân của xâm hại tình dục – đến người thay đổi luật pháp nước Mỹ

Từng là nạn nhân của hiếp dâm khi còn là sinh viên, hơn ai hết Amanda hiểu được những khó khăn và trở ngại về mặt tâm lý cũng như pháp lý mà mỗi nạn nhân phải trải qua khi cố gắng đem vụ việc ra ngoài ánh sáng. Cô từng chia sẻ với Forbes rằng, “Kể cả khi tôi có đặc quyền, tôi vẫn bị mắc kẹt trong mê cung mà hệ thống tư pháp hình sự đang tạo ra. Vậy còn những người không có đặc quyền và tài nguyên như tôi thì sao? Đó là lúc tôi nhận ra rằng, những gì tôi phải trải qua không chỉ là chuyện của riêng cá nhân tôi.”

Chính vì những trăn trở ấy, vào tháng 11 năm 2014 Amanda đã thành lập nên tổ chức Rise, một NGO đấu tranh để bảo vệ quyền công dân cho những nạn nhân của tấn công tình dục và hiếp dâm. 

Có lẽ một trong những thành tựu to lớn nhất của Amanda đối với bình đẳng giới và nhân quyền là việc cô đã đề xuất và soạn thảo Tuyên ngôn nhân quyền của những người sống sót sau tấn công tình dục (Sexual Assault Survivors’ Bill of Rights), và chỉ sau 8 tháng đã được Quốc hội nhất trí thông qua và được Tổng thống Barack Obama ký thành luật. Với sự đóng góp của cô và tổ chức Rise trong việc soạn thảo dự luật trên, cô đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2019.

Dự luật này có ý nghĩa vô cùng lớn lao vì nó là một tuyên ngôn rằng việc quấy rối/ xâm hại tình dục thực sự là một tội ác, và những nạn nhân sống sót cần được bảo vệ và che chở chứ không phải bị bài xích và chối bỏ. Đây cũng là minh chứng cho việc đấu tranh vì con người và vì bình đẳng giới không phải là một điều hão huyền hay viển vông, và nó là nguồn động lực để những tổ chức như VOGE vững tâm và tin tưởng vào điều mình đang làm.

2. Lan truyền thông điệp 

Là một nhà hoạt động vì con người, cô đã từng diễn thuyết ở nhiều diễn đàn quốc tế, một trong số đó là Liên Hợp Quốc. Trên cương vị là một tổ chức đấu tranh vì bình đẳng giới, chúng mình còn rất nhiều điều phải học hỏi những người như Amanda Ngọc Nguyễn. Xâm hại/quấy rối tình dục vẫn còn là vấn đề nhức nhối tại Việt Nam, khi mà cả pháp luật và xã hội vẫn không đứng về phía nạn nhân, mà thậm chí còn đổ lỗi ngược cho họ.

Những gì Amanda Ngọc Nguyễn đã và đang làm chính là tiền đề để VOGE noi theo, và chúng mình thực sự tin rằng trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một nơi mà những nạn nhân của xâm hại/ quấy rối tình dục được tôn trọng và bảo vệ, cả về mặt pháp lý và tâm lý.

Nguồn:

All RISE for Amanda Nguyen: The Force Behind the Sexual Assault Survivors’ Rights Act

Rise CEO Amanda Nguyen On Fighting For Rape Survivors And All Women | Forbes

Amanda Nguyen Is An Inspiring Activist