QUAN HỆ BẠN BÈ LÀNH MẠNH

 

I./ Lý do cần thiết:

Bạn bè là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người. Ông cha ta có câu “Gần mực thì đen – gần đèn thì rạng” – quả thật là vậy. Những người bạn thật sự giúp ta thêm yêu bản thân, yêu cuộc sống, có thêm niềm vui, niềm tin và hi vọng để nỗ lực vươn lên; còn người bạn giả. trái lại. chỉ cho ta thứ gì ngoài sự tự ti, tiêu cực,…. Bởi vậy, để sống – chứ không chỉ là “tồn tại” – và sống một cách hạnh phúc, ta cần tìm kiếm và bảo vệ những mối quan hệ bạn bè lành mạnh.

II./ Cách thức áp dụng:

  1. a) Quan hệ bạn bè lành mạnh là gì?

Bất cứ ai ta cảm thấy gần gũi, thân thiết và có hiểu biết nhất định về họ đều có thể được gọi là “bạn”. Họ có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến cuộc sống của ta trên một số khía cạnh nhất định. Khi hai người bạn ảnh hưởng lẫn nhau theo hướng tích cực – giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi cần thiết; góp phần tạo ra niềm vui trong cuộc sống của người kia; hay lấy nhau làm động lực để sửa đổi khuyết điểm, từ đó hoàn thiện bản thân – ta gọi đó là “mối quan hệ lành mạnh”. Những tình bạn này giúp cuộc sống của ta trở nên muôn màu, lý thú, vui vẻ và có ý nghĩa hơn..

Trái với quan hệ bạn bè lành mạnh, mối quan hệ giả tạo, tính toán, thiếu hụt (thậm chí là không có) bốn nhân tố kể trên lại vô cùng độc hại và là rào cản lớn chặn ngang con đường tìm kiếm hạnh phúc của mỗi người. Không chỉ đơn giản là sự lãng phí thời gian và công sức, quan hệ bạn bè thiếu lành mạnh có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý – sự buồn bã, vô vọng, tự ti,….; đồng thời ngăn ta tiếp xúc với tình bạn thực thụ.

b) Làm thế nào để tạo dựng và duy trì các mối quan hệ bạn bè lành mạnh?

Một mối quan hệ lành mạnh chỉ có thể tồn tại và phát triển khi hai người bạn có sự tôn trọng, chân thành, tin tưởng, lắng nghe & thấu hiểu.

  1. Tôn trọng

Tôn trọng trong tình bạn là tôn trọng cách suy nghĩ của họ, cũng như không gian riêng tư và những mối quan hệ khác mà họ đang có

  1. Chân thành

Dù bạn có mắc phải sai lầm gì, lỡ làm điều tổn hại đến bạn mình, đừng giấu họ. Hãy chân thành giải thích với họ, gắn kết tình bạn.

  1. Tin tưởng

Tin tưởng là khi bạn dành niềm tin tích cực cho họ và tin vào việc họ sẽ không làm hại đến bản thân

  1. Lắng nghe & thấu hiểu

Nếu bạn luôn ở bên cạnh những người bạn của mình khi họ đau khổ và lắng nghe những câu chuyện của họ (nhất là vào 2h sáng khi bạn sắp đi ngủ), đó chính là cách bạn lắng nghe và cảm thông đấy

  1. Chủ động chấm dứt các mối quan hệ bạn bè không lành mạnh

Đôi khi ta có những người bạn giả tạo, luôn mong muốn lợi dụng và hại chúng ta. Điều ta nên làm, là không ngại ngùng, cắt bỏ những tình bạn ấy, và tìm cho mình những người bạn thực sự.

 III./ Gợi ý tiếp cận tài nguyên:

https://www.selfgrowth.com/articles/the-importance-of-healthy-relationships

https://www.psychologytoday.com/us/blog/friendship-20/201812/what-does-healthy-relationship-look

https://www.mydomaine.com/signs-of-healthy-friendships-1385360