VÌ NÓ LÀ CON TRAI NÊN NÓ THẾ

“Thì con chị là con gái nên gia đình cho đi Anh vì ở đấy lành hơn, thằng con trai thì phải đi Mỹ cho nó bạo dạn”. Câu nói ấy được nhiều bậc phụ huynh sử dụng làm lý do đưa các cậu con trai vào thử thách khó khăn hơn và có thể đơn giản là lý giải cho yêu cầu khác nhau giữa con trai và con gái. Trong trường hợp cụ thể này là việc con gái có nên đi xa chinh phục thử thách để trải nghiệm hay không và nếu có đi thì đi đâu ?

Chúng ta có thể nhận thấy những câu nói như trên có xu hướng đặt ra khuôn mẫu về nhiều mặt và áp đặt sự kỳ vọng dựa trên những khuôn mẫu ấy. Trước hết, chủ thể câu nói coi mọi nam giới đều phải mạnh mẽ, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn nên nhiệm vụ của họ là phải chinh phục những gì được coi là khó nhất. Dĩ nhiên, khi người con trai nào nằm ngoài khuôn mẫu này sẽ phải chịu những phản ứng tiêu cực dưới dạng sự coi thường trong cuộc sống cũng như những câu nhận xét khiếm nhã từ những người xung quanh. Ngược lại, nữ thì được mặc định là không chịu được áp lực, sự phức tạp của xã hội và hiền lành nết na. Vì vậy, người ta có xu hướng không cho phụ nữ đối đầu với thử thách hoặc chọn những gì dễ nhất cho họ. Khi một người phụ nữ vượt khỏi khuôn mẫu này thì một nhóm người coi họ là những trường hợp cá biệt (exceptions) để bảo vệ khuôn mẫu vốn có. Ngoài ra, cách suy nghĩ quy chụp này còn khiến con người coi một số nơi là “dễ dàng” và chỉ coi thành tích ở những nơi họ cho là “thử thách” mới đáng nói. Ví dụ, họ coi Anh là nơi dễ để theo đuổi hơn Mỹ. Điều này rõ ràng không bao giờ có thể đúng với mọi trường hợp.

Bên cạnh việc con người đặt khuôn mẫu cho nhau, chúng ta có thể hiểu đơn giản là phụ huynh muốn bảo vệ con em mình. Bố mẹ dù sao cũng luôn muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con em mình nên việc đặt ra khuôn mẫu cũng chỉ là cách giúp họ đánh giá nhanh và có khả năng cao là thành công nhất mà thôi. Nói cách khác, nếu 90% phụ nữ yếu đuối thì để cho chắc mình sẽ coi con gái mình là người yếu đuối như họ. Suy nghĩ này là hoàn toàn đúng bởi lẽ phụ huynh không thể đặt niềm tin vào việc con mình là 10% mạnh mẽ vì việc này quá rủi ro. Rõ ràng, phụ huynh ai cũng hiểu cuộc đời con là không thể thay đổi và mỗi quyết định đều phải hạn chế tối đa sai sót.

Để nhìn ra những khuôn mẫu, định kiến không có căn cứ cụ thể ấy cần sự hỗ trợ của những chuyên gia kinh nghiệm. Những suy nghĩ hạn chế rủi ro ấy bắt đầu từ sự thiếu thông tin của các bậc phụ huynh. Nếu bạn không biết con mọi lựa chọn có điểm gì tốt điểm gì xấu thì chọn theo số đông là cách an toàn nhất. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều những trung tâm tư vấn du học tiêu biểu như trung tâm Du học Nam Phong với đội ngũ giảng viên, tư vấn viên có trình độ. Mục tiêu của những trung tâm có chất lượng, sự đầu tư bài bản như vậy là để cung cấp thông tin, đưa ra sự tư vấn hữu hiệu nhất với từng cá nhân.

Cuối cùng, khi chúng ta có đầy đủ thông tin về người thân của mình, hãy ngừng đưa ra lý do về giới để quyết định tương lai. 
—————————-
Du học Nam Phong – Nhà tài trợ VOGE Talk 1
—————————-
#VOGE #duhoc