CHUYỆN NGOẠI NGỮ

“Con trai lấy đâu ra cửa thông minh ngôn ngữ như con gái”.
“Con trai mà đòi thi vào chuyên Anh, có vào được đây do hên thôi”.

Đó là những điều mà tôi – một cậu nhóc từng học lớp chuyên Anh của một trường chuyên ở Hà Nội – “thỉnh thoảng” phải nghe, cả giai đoạn cấp 2 lẫn cấp 3. Không chỉ lớp tôi, tôi để ý các lớp chuyên Anh của những trường cấp 3 khác cũng có đặc điểm “âm thịnh dương suy”.

Nghe họ nói nhiều, tôi cũng bắt đầu tự hoài nghi mình, “mình kém vậy thật thì sao?”. Tìm trên mạng cũng vậy, họ cũng nói về những khác biệt về sinh học khiến cho tốc độ phát triển vùng kiểm soát ngôn ngữ trong não con trai yếu hơn con gái. Quanh tôi ở đâu người ta cũng nói vậy, rồi lại còn con trai học thuộc kém hơn con gái, nói chung là: “Con trai ngôn ngữ yếu hơn con gái”, mà càng tin tôi lại càng hoài nghi bản thân.

Khi đó, có một ông anh nói với tôi, “mày sinh ra thế nào không quyết định mày bây giờ”. Nick Vujicic sinh ra không tay không chân nhưng vẫn trở thành người truyền cảm hứng, vẫn chơi thể thao, vẫn bơi lội như không hề có rào cản.

Giờ đây nghĩ lại, anh tôi đã đúng. Tôi vẫn đỗ chuyên Anh như ai, tôi làm bài đúng khả năng mình không hề gian lận hay ăn may đút lót. Sinh ra khác nhau không hề khiến chúng ta mãi mãi bất lợi, Hơn nữa, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi vẻ, giới tính khác nhau không làm tiềm năng của ta khác nhau bởi vậy khác biệt sinh học không hề làm con trai kém ngoại ngữ hơn con gái, và điều đó cũng không hề làm con gái bắt buộc phải giỏi ngoại ngữ hơn con trai.

Hồi đó, tôi ấn tượng nhất với trung tâm được ông anh giới thiệu là học viện IELTS IZONE. Nói là sự khác biệt không phải rào cản tới mục tiêu nhưng đôi khi cũng ít nhiều gây khó khăn bởi sự phù hợp, giống việc bạn bắt con cá leo cây như Einstein từng nói vậy. Trong vô số trung tâm IELTS ở Hà Nội, điều khiến tôi ấn tượng với IZONE chính là triết lý giáo dục: không phải nam khác nữ, mà tất cả mọi người đều khách nhau. Vì vậy, IZONE đem đến giáo trình phù hợp với tất cả mọi người, hay nói cách khác: tôn trọng sự đa dạng. Và chính nhờ giáo trình phù hợp đó, việc học và phát triển của từng học viên bất kể nam hay nữ trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

—————————-
IELTS IZONE – Nhà tài trợ VOGE Talk 1
—————————
#VOGE