[DISNEY VÀ DẤU ẤN NỮ QUYỀN] – Review phim Aladdin

Đầu tiên mình phải nói là phim thật sự xuất sắc! Từ nội dung, hình thức, âm nhạc, diễn xuất đến thông điệp truyền tải đều có sự đầu tư tỉ mỉ từ đội ngũ làm phim của Disney. Vẫn dựa trên cốt truyện quen thuộc của Aladdin nhưng nội dung và diễn biến đã có sự sáng tạo rất lớn, kết cấu hợp lý và không hề gượng ép như nhiều tác phẩm chuyển thể khác. Nếu phải chê thì chỉ có đoạn climax hơi ngắn và có phần dễ dàng nên có thể không hoàn toàn thoả mãn với một số bạn.

Về mặt hình ảnh và âm thanh, vẫn là sự choáng ngợp thường thấy của Disney khi khắc hoạ một thế giới Arab huyền bí. Từng khung hình, từng trang phục, từng bài hát đều vô cùng lung linh và khiến người xem như lạc vào thế giới cổ tích trong mơ vậy. Nói chung là mình rất thích phim này và recommend các bạn nên đi xem ngay và luôn.

Tiếp đến mình muốn bàn thêm một chút về thông điệp được truyền tải trong phim. Đó là thông điệp về nữ quyền được lồng ghép trong vai nàng công chúa Jasmine. Trong nguyên tác, công chúa chỉ đóng một vai trò nhỏ bé, làm nền cho chàng Aladdin mạnh mẽ. Nhưng trong bản live-action này, công chúa được khắc hoạ như một người can đảm, độc lập, giàu khát vọng và đam mê. Nàng đã vượt qua những xiềng xích văn hoá vốn trói buộc người phụ nữ, bắt họ phải im lặng, phải chấp nhận mọi thứ được sắp đặt cho mình.

Có thể nói, với mình ngoài Will Smith trong vai thần đèn với diễn xuất cực kì xuất sắc thì công chúa Jasmine chính là điểm nhấn lớn nhất của phim. Trong truyện cổ tích, phần thưởng cho nam chính khi đánh bại được kẻ thù thường là mỹ nhân và ngai vàng thì trong phim Aladdin, chính nàng công chúa đã trở thành quốc vương. Nàng không cần phải nấp sau bất kì một người đàn ông nào khác.

Với tư cách một người nghiền phim của Disney thì mình thấy rất vui khi tư tưởng nữ quyền ngày càng được lồng ghép trong các tác phẩm. Nếu như ngày xưa, những nàng công chúa của Disney như Bạch Tuyết, Lọ Lem thường được xây dựng với hình ảnh xinh đẹp, trong sáng, hiền lành nhưng dường như không có cá tính nổi bật thì ngày nay những nàng công chúa như Merinda, Elsa, Moana và Jasmine ngày càng độc lập và bản lĩnh.

Nếu như ngày xưa công chúa của Disney dù là vai chính thì cũng hoàn toàn vô hại, và kết thúc sẽ trở thành phần thưởng cho những người đàn ông mạnh mẽ nhất thì ngày nay những nàng công chúa chính là người toả sáng, là người hành động. Và cấu trúc “anh hùng cứu mỹ nhân” kinh điển trong truyện cổ tích càng ngày càng mờ nhạt tại Disney.

#VOGEReaders #VOGE #Aladdin

Các bạn nghĩ sao về phim Aladdin nói riêng, và phong trào nữ quyền trong các tác phẩm điện ảnh nói chung? Hãy chia sẻ cùng VOGE dưới comment nhé!