Skincare, ngành công nghiệp làm đẹp, và sự nam tính

– Bí mật thầm kín của các anh là gì?
– Tôi thích đắp mặt nạ dưỡng da. Nó cực kì sảng khoái và khiến da tôi dịu mịn như da em bé.
– Tôi thi thoảng lén lút dùng dầu xả của bạn gái.
– Nói ra cái này thì ngượng chết mất nhưng tôi nghiện giũa móng mất rồi

Bên trên là một số câu trả lời của cuộc khảo sát nhỏ trên Reddit. Chắc hẳn ai cũng ngạc nhiên và bật cười khi biết bí mật mà các anh chàng ngại ngùng không dám nói là việc làm đẹp – một công việc vốn được coi là đặc thù của phái nữ. Nhưng đằng sau những câu trả lời rất đỗi dí dỏm và chân thành kia là cả một vấn đề nghiêm trọng về hệ tư tưởng bất bình đẳng giới trong xã hội.

Con trai đắp mặt nạ hay thậm chí chỉ mặc áo chống nắng sẽ dễ dàng bị coi là “có vấn đề về giới tính”, “nữ tính”, “quá chưng diện, điệu đà”. Định kiến xã hội áp đặt tiêu chuẩn về hành vi lên cả hai giới. Phái mạnh cần thể hiện sự nam tính và bản lĩnh kiên cường nên con trai phải biết chơi thể thao, khuân vác đồ nặng, sửa các thiết bị điện,… Ngược lại, con gái là phái đẹp, phải đi nấu ăn, thêu vá, tập trang điểm xinh xắn để phô bày hết nét quyến rũ nhu mì, đảm đang của người phụ nữ. Mọi hành động nằm ngoài định kiến giới dễ dàng bị xã hội gán mác “không phù hợp” và trở thành mục tiêu công kích. Chẳng phải chúng ta đã từng nghe những lời chỉ trích quen thuộc như: “Con trai mà học đòi son phấn các kiểu trông rõ là èo uột, chẳng ra thể thống gì cả!”

Quay trở lại câu chuyện đàn ông làm đẹp.
Đàn ông làm đẹp thì sao? Ai cũng có quyền chăm sóc bản thân và tự do đưa ra lựa chọn cá nhân. Việc người đàn ông skincare là để đảm bảo sức khoẻ và gìn giữ vẻ đẹp ngoại hình, nhưng kể cả khi anh ấy đắp mặt nạ thuần vì sở thích thì cũng không ai có quyền xâm phạm sự tự do cá nhân đó. Coi trọng vẻ đẹp ngoại hình không phải điều xấu, thậm chí còn vô cùng thiết thực trong bất kì xã hội nào. Việc chúng ta muốn tiếp xúc với các anh chàng chỉn chu, ưa nhìn nhưng đồng thời bắt họ sống xuề xoà để đảm bảo “sự nam tính” quả là một nghịch lí vô cùng! Định kiến giới không phải, và không bao giờ nên trở thành một lí do ngăn cản các cá nhân theo đuổi lối sống đem lại cho họ niềm hạnh phúc.

Nguồn ảnh: allkpop