Tết Này Ai Sẽ Là Người Rửa Bát?

Hiếm có dịp lễ nào trong năm mà được ăn ngon như dịp Tết, từ những món ngon cầu kì đến những món dân dã truyền thống. Bên cạnh việc post lên mạng những bức ảnh chụp những bữa cỗ cúng ông công ông táo, tất niên, mùng 1, mùng 2, dân mạng cũng chia sẻ ầm ầm hình ảnh những chồng bát đĩa cao ngất cần có người rửa. Và nếu bạn để ý một chút, sẽ thấy dưới phần bình luận đa số là lời than thở, đồng cảm từ phía… các mẹ và các chị.

Bởi giống như việc Tết đến sắm đào sắm quất, mọi người hầu hết đều nghĩ con gái rửa bát là điều đương nhiên. Tết vào nhà ai mà thấy có ông chồng đứng bếp đeo găng tay rửa bát, hay cậu con trai ngồi bệt xuống xắn tay áo lau lau rửa rửa mấy chồng bát, chắc ngạc nhiên phải biết?! Tại sao lại có sự khác biệt đến như vậy?

Rửa bát ấy mà, xem lại thì cũng chỉ là một công việc đơn giản có phần bộn bề. Mà công việc đơn giản có phần bộn bề ấy thì đâu có kén chọn giới tính? Và xin thưa với những ai nói rằng, việc bếp núc nội trợ nhỏ bé là của phụ nữ, thì tự hỏi lại mình xem, việc bé mà chưa làm được thì lo sao việc lớn?

Không nhất thiết đàn ông phải xắn tay áo lên rửa bát, quan trọng là những công việc trong gia đình được phân chia đều cho mọi thành viên. Các mẹ hay các chị, làm công việc giản đơn ấy thường xuyên, ngâm tay trong nước lạnh pha lẫn với những hóa chất tẩy rửa trong đống bọt xà phòng, chắc sẽ không thấy mệt đâu, nếu ít nhất họ nhận được sự sẻ chia từ phía còn lại.

“Tết này, em nấu cỗ rồi, việc rửa bát cứ để anh lo.”

Vậy Tết này, bạn đã biết ai là người rửa bát chưa?

#VOGE #LunarNewYear2019