Bị Đánh Chỉ Vì Để Tóc Ngắn

[su_heading size=”23″]BỊ ĐÁNH CHỈ VÌ ĐỂ TÓC NGẮN?[/su_heading]

Trong hình là cô gái trọng thương khi bị 4 người hành hung chỉ vì để tóc ngắn.

Theo thông tin ban đầu đưa ra từ trang Koreaboo, ngày 13/11 tại Hàn Quốc, hai cô gái trẻ đang ngồi uống bia thì liên tục nhận những ánh nhìn soi mói. Họ bắt đầu cãi nhau và nhóm người trong quán chửi bới rằng cái kiểu cắt tóc ngắn với không trang điểm như thế này thì chỉ có thể là đám “cuồng nữ quyền” rồi quay ra chê họ xấu, mang máy ra chụp hình chế nhạo. Một kẻ quát lên:

– Đừng đùa. Mày đẻ ra với cái *** thì không làm thế được đâu.
(“Don’t fuck around. You were born with a vagina, you can’t even do this”)

Căng thẳng leo thang và bạo lực xảy ra, khiến một cô bị xô ngã xuống sàn choáng váng, một cô đập đầu vào góc cầu thang, nghiêm trọng tới mức nhìn được hộp sọ. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt phụ nữ Hàn Quốc cắt tóc ngắn, phá đi toàn bộ đồ trang điểm của mình để phản đối chuẩn mực về cái đẹp nữ tính hà khắc tại quốc gia này. Mặc dù vậy, những cập nhật mới nhất về vụ việc cho thấy sự mâu thuẫn trong nhiều tình tiết và lời khai, phía cảnh sát chưa đưa ra được kết luận, dẫn đến hai làn sóng trái ngược ủng hộ/phản đối phong trào này tại Hàn Quốc (xem thêm tại các đường link bên dưới).

Tạm thời chưa xét đến tính đúng sai của vụ ẩu đả, tâm điểm của dư luận Hàn hiện tại chính là phong trào đập đồ trang điểm. Với tư cách người ngoài cuộc (không phải công dân Hàn), trước khi bạn buông lời phán xét rằng phá phách như vậy là hành động “quá khích”, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ, nghĩ xem liệu nỗi áp lực và đau khổ đã lớn tới mức nào mà một cô gái vốn từng “say mê” trang điểm, từng bỏ một đống tiền để săn lùng và mua về những món đồ tô vẽ lại có thể phá chúng tan nát đến vậy. Nghĩ về họ, và cũng nghĩ về chính mình hay những người phụ nữ quanh mình đã sống bao nhiêu năm qua để nghe rằng “Là con gái phải xinh”.

Tôi có một chị đồng nghiệp đã từng chép miệng nói: “Em đi ngược dòng với xã hội thì em phải chịu hi sinh”.

Tôi nghĩ câu nói này không sai với hiện thực, nhưng nó không đáng. Có đáng không khi để sống là chính mình mà phải chịu ngần ấy bạo lực và tổn thương? Không phải ai cũng có nhu cầu hay can đảm để đi ngược dòng. Bởi những rủi ro. Bởi những thương tổn. Bởi những cô đơn. Nhưng đừng xem nhẹ chúng, cũng đừng chỉ đứng nhìn. Một lần không im lặng, một lần hành động là một lần ta nói không với cái ác, nói có với tình người.

Ngần ấy con sông còn không chảy chung dòng, lẽ nào cả đoàn người lại chỉ có một đường để tiến?

From: Linh Hoàng Người Tự Do
#VOGEReaders #VOGE #Abuse #Makeupdestroyed #Korea

Đọc thêm:
Thông tin ban đầu:
http://bit.ly/abuseinKorea
http://bit.ly/vuhanhhung_tiengviet
http://bit.ly/makeupdestroyed_inKorea
Cập nhật mới: vụ việc nhiều mâu thuẫn và tính phức tạp:
http://m.koreaherald.com/view.php?ud=20181118000177